THỦ TỤC DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM XÂY DỰNG BỆNH VIỆN

Câu hỏi: Chúng tôi là nhà đầu tư Nhật Bản, muốn xây dựng bệnh viện ở Việt Nam. Đề nghị SBLAW tư vấn giúp chúng tôi cần những thủ tục gì được không?

Trả lời: Thay mặt SB Law, trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật ở Việt Nam.

Liên quan đến câu hỏi dưới đây của Quý khách hàng, chúng tôi xin tư vấn sơ bộ như sau:

–  Để tiến hành đầu tư xây dựng bệnh viện tại Việt Nam, việc đầu tiên cần làm là xác định được vị trí dự kiến xây bệnh viện và quy mô của bệnh viện. Nếu chưa có dự kiến nào về vị trí xây bệnh viện, nhà đầu tư có thể liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam để được giới thiệu lô đất phù hợp. Trong trường hợp đã có dự kiến cụ thể về vị trí lô đất để xây bệnh viện, nhà đầu tư cần kiểm tra thông tin quy hoạch để xác định lô đất đó có phù hợp cho mục đích xây dựng bệnh viện hay không. Nếu không đúng quy hoạch xây dựng bệnh viện, mình cần làm thủ tục xin điều chỉnh quy hoạch để xây bệnh viện. Trong trường hợp không thuê đất, nhà đầu tư có thể thuê cơ sở vật chất đã được xây dựng sẵn với điều kiện, cơ sở vật chất xây dựng sẵn phù hợp với quy hoạch về xây bệnh viện.
– Vốn đầu tư tối thiểu cho nhà đầu tư nước ngoài lập bệnh viện tại Việt Nam là 2,000,000USD (Hai triệu đôla Mỹ).
– Sau khi đã có hồ sơ về địa điểm, hồ sơ năng lực tài chính, kinh nghiệm chuyên môn, nhà đầu tư sẽ thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư xây dựng, vận hành bệnh viện tại Việt Nam. Tùy theo quy mô, địa điểm đầu tư, thủ tục đăng ký đầu tư có thể phải trải qua bước chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan chức năng.
– Để được cấp giấy phép hoạt động của bệnh viện, nhà đầu tư phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, nhân sự, thiết bị y tế và cơ cấu tổ chức như được quy định tại Điều 23, Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01 tháng 7 năm 2016.